Giải chấp là gì? Hướng dẫn giải chấp ngân hàng

Giải chấp còn được gọi là xóa đăng kí thế chấp. Khi thực hiện một khoản vay thế chấp với ngân hàng, bạn sử dụng một tài sản để đảm bảo khoản vay. Giải chấp chính là việc ngân hàng thực hiện giải trừ thế chấp với tài sản thế chấp đó.

Nếu người đọc đã từng hoặc đang vay thế chấp tài sản tại ngân hàng thì từ "giải chấp" có lẽ rằng không còn quá xa lạ. Nhưng mà giải chấp mang ý nghĩa như nào?? Hồ sơ và thủ tục giải chấp ra sao không phải ai cũng nắm hết. Với nội dung dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn giải chấp ngân hàng cho khách hàng, đặc biệt là những ai đang có một khoản vay thế chấp tài sản.

Giải chấp có khái niệm là gì??

Khi tiến hành phần vay thế chấp tài sản, những người đọc sẽ phải thế chấp một tài sản có giá trị: Sổ đỏ, xe ô tô, căn hộ chung cư,… Giải chấp còn được hiểu là xóa đăng kí thế chấp. Khi bắt đầu có một khoản vay thế chấp với ngân hàng, độc giả sử dụng một tài sản để đảm bảo khoản vay. Giải chấp chính là việc ngân hàng giải trừ thế chấp với tài sản thế chấp đó.

Với nguyên nhân đó, khi đến mốc thanh toán, bạn cần phải chi trả toàn bộ cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng theo đúng quy định như đã kí kết trong hợp đồng. Trong các trường hợp khoản vay không thể hoàn trả vốn, ngoài lý do bị lưu nợ xấu trên CIC làm ảnh hưởng xấu đến khẳ năng vay ngân quỹ sau này, ngân hàng có tỉ lệ phát mãi tài sản thế chấp nhằm thanh lý khoản nợ đó.

giai-chap-la-gi

Hướng dẫn giải chấp ngân hàng

Giải chấp sổ đỏ

Giải chấp sổ đỏ xảy ra trong tình cảnh các bạn dùng sổ đỏ là tài sản thế chấp cho phần vay của mình. Để thực hiện giải chấp sổ đỏ, người đọc cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Giấy chứng nhận chứng nhận khách hàng có quyền sở hữu đất và các tài sản gắn liền với mảnh đất đó.(1 bản chính)
 • Đơn yêu cầu giải chấp. (1 bản chính)
 • Đơn thông báo giải chấp hoặc văn bản đồng ý giải chấp của ngân hàng. (1 bản chính)
 • CMND/ CCCD của bên thế chấp.
 • Văn bản ủy quyền trong những trường hợp những người đọc ủy quyền cho người thứ ba giúp độc giả đi đăng ký giải chấp.

Quá trình

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn đem nộp tại chi nhánh văn phòng đăng kí đất đai. Nếu chưa có thì các bạn có cơ hội nộp hồ sơ về văn phòng đăng kí quyền sở hữu đất cấp huyện.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan thẩm quyền sẽ xét duyệt và lập phiếu hẹn trả kết quả cho người đọc, xóa đăng kí trên Giấy chứng nhận,sổ địa chính và sổ theo dõi biến động đất đai theo đúng nguyên tắc của pháp luật.

Giải chấp xe ô tô

Nếu khách hàng bắt đầu tiến hành vay ngân sách thế chấp bằng ô tô, những người đọc cũng cần tiến hành giải chấp khi thanh toán hết số nợ của ngân hàng. Để bắt đầu thực hiện giải chấp xe ô tô, độc giả cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm:

 • Văn bản thông báo giải chấp từ phía ngân hàng vay tiền vốn (Bản chính)
 • Đơn đề nghị giải chấp xe ô tô (Bản chính)
 • Cà vẹt xe ô tô của bạn(Bản chính)
 • Giấy chứng nhận các bạn có quyền đăng ký ô tô
 • CMND/CCCD của người đọc
 • Văn bản ủy quyền trong hoàn cảnh khách hàng ủy quyền cho người thứ ba giúp những người đọc đi đăng ký giải chấp.

Những thủ tục

Sau khi đã chuẩn bi hết hồ sơ, độc giả hãy đem chúng nộp về các đơn vị sau:

 • Văn phòng công chứng nơi đăng ký thế chấp xe ô tô
 • Trung tâm đăng ký giao dịch bảo đảm quốc gia
 • Phòng cảnh sát giao thông nơi bạn đăng kí xe

Sau đó, các bạn được kiểm tra tiến độ giải chấp ô tô tại website của Cục đăng kí quốc gia đảm bảo.

Giải chấp căn hộ hộ chung cư

Theo các quy định của pháp luật, nếu chủ đầu tư có nhu cầu huy động vốn hoặc phân chia nhà ở nhưng dự án đang được thế chấp thì cần phải giải chấp căn hộ trước khi ký hợp đồng huy động vốn hoặc mua bán với khách hàng. Tuy nhiên, chủ đầu tư cũng dự án đã bị thế chấp vẫn có cơ hội và khả năng tiến hành giao dịch căn hộ nhưng phải có văn bản chấp thuận của ngân hàng nhận thế chấp.

Căn hộ không được giải chấp thì hợp đồng mua căn bản sẽ không có hiệu lực. Nếu người đọc là một khách hàng có dự định mua căn hộ thì hãy yêu cầu chủ đầu tư giải chấp trước khi bắt đầu giao dịch. Vì nếu chủ đầu tư không có cơ hội thanh toán, căn hộ của khách hàng sẽ bị ngân hàng thực hiện phát mại.

Hồ sơ và Các thủ tục:

Để giải chấp căn hộ chung cư, giấy tờ tương tự như giải chấp sổ đỏ.

Trên đây là những thông tin cần thiết và những hướng dẫn cụ thể về để giải chấp ngân hàng. Theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin tài chính hữu ích nhé!

4.8/5 (29 votes)

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàng Pre Next