Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (Credit Card) là một hình thức thanh toán trước khi mua hàng mà trong thẻ không cần phải có số dư tài khoản, hình thức thanh toán này thay thế cho việc chi trả bằng tiền mặt.

Với cuộc sống ngày càng hiện đại với những phương thức liên quan đến việc thanh toán tiền như trong mua bán và trao đổi, học tập, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và hàng vô vàn thứ khác liên tục được thanh toán và giao dịch dưới nhiều loại hình. Các hình thức thanh toán và giao dịch tiền có thể bằng tiền mặt, thẻ ngân hàng. Tương tự như vậy, thẻ tín dụng đang được nhiều người có nhu cầu để ý tới và sử dụng phổ biến ngày nay bởi vì tính tiện lợi mà thẻ này mang lại. Nhưng, để hiểu kỹ hơn nữa về thẻ tín dụng người sử dụng nên đọc bài viết phía dưới.

the tin dung la gi

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (Credit Card) là một kiểu giao dịch khoản nợ trước khi mua hàng mà trong thẻ không cần phải có tiền ở trong thẻ, phương pháp trả nợ này thay thế cho việc giao dịch khoản nợ bằng tiền mặt. Cụ thể, khi cần chi trả tiền ngân hàng sẽ ứng trước phần tiền đó cho người bán và Người người chủ thẻ sẽ thực hiện giao dịch hoặc trả dần các lượng tiền đó sau cho ngân hàng. Thế nhưng, thẻ tín dụng chỉ được cấp một hạn mức nhất định, khách hàng chỉ được chi tiêu trong khoảng hạn mức đó, và phải chi trả lượng tiền chi tiêu trước ngày thời hạn đã thỏa thuận với ngân hàng.

Trên mỗi thẻ tín dụng sẽ có những thông tin về tên, logo của ngân hàng phát hành thẻ, tên chủ sở hữu thẻ, số thẻ tín dụng, thời hạn của thẻ và ký tự an ninh.

Những loại thẻ tín dụng

Dựa vào sự phân chia theo phạm vi sử dụng, thẻ tín dụng có 2 loại chính là:

 • Thẻ tín dụng nội địa: Loại thẻ này cho phép người tham gia sử dụng thanh toán các hóa đơn trong nước.
 • Thẻ tín dụng quốc tế: Loại thẻ này cho phép khách hàng sử dụng thanh toán và giao dịch các hóa đơn với phạm vi cả trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, còn có loại thẻ tín dụng chính và phụ:

 • Thẻ tín dụng chính: Tất cả người sử dụng thẻ cần phải chứng minh mức thu nhập của mình để được cấp thẻ. Sau đó, người sở hữu thẻ sẽ được ngân hàng ứng tiền có hạn mức để thực hiện giao dịch khoản nợ.
 • Thẻ tín dụng phụ: Sau khi chủ thẻ đã được cấp thẻ chính sẽ được phát hành thêm thẻ phụ. Thẻ phụ được phát hành nhằm mở rộng số lượng người sử dụng nhưng thẻ phụ vẫn bị phụ thuộc vào chính

Ngoài ra, dựa vào nhu cầu của khác hàng còn có các loại thẻ tín dụng như sau:

 • Thẻ tín dụng tích điểm: cho phép người chủ thẻ tích điểm khi thực hiện các giao dịch bằng thẻ tín dụng. Những điểm tích lũy có thể đổi lấy quà tặng,hay các ưu đãi khác.
 • Thẻ tín dụng hoàn tiền: khách hàng sẽ được hoàn lại tiền theo một tỷ lệ nhất định khi thực hiện những giao dịch bằng thẻ tín dụng hoàn tiền này.
 • Thẻ tín dụng chuyên rút tiền mặt: chủ sở hữu thẻ được hỗ trợ không bị mất phí và rút nhiều lần khi rút tiền từ thẻ tín dụng này.
 • Thẻ tích dặm: dành cho người rất hay đi máy bay.

Ưu điểm và nhược điểm của thẻ tín dụng:

Ưu điểm:

 • Đáp ứng được nhu cầu cho người cần vay một khoảng tiền lớn trong thời gian ngắn.
 • Những người đăng ký dễ dàng sử dụng thẻ để trả nợ các loại hóa đơn như điện nước, mua đặt hàng online trên các website, các sàn thương mại điện tử.
 • Tất cả ngưởi sử dụng được hưởng nhiều chương trình ưu đãi lớn cho như: trả góp 0%, tích điểm, hoàn tiền, rút tiền không mất phí ...
 • Mọi người đi vay khi mua các sản phẩm, các DỊch vụ giải trí chi trả bằng thẻ tín dụng sẽ được mức giá thấp hơn nhiều so với các dạng giao dịch thông thường.
 • Việc thanh toán nhanh chóng, tiện lợi, linh hoạt cho các hành động mua bán hàng hóa mà không cần mang theo tiền mặt trong phạm vi rộng cả trong nước và ngoài nước.ư
 • Ngân hàng hỗ trợ các ứng dụng di động và gửi những sao kê về các giao dịch phát sinh hàng tháng giúp cho người có nhu cầu quản lý được những hình thức chi tiêu của mình.

Nhược điểm:

 • Mọi người sử dụng thẻ sẽ bị tính lãi suất quá hạn trong trường hợp thanh toán và giao dịch tín dụng chậm so với số ngày quy định.
 • Mọi người sở hữu thẻ khi rút tiền sẽ mất tiền phí cao, do đó việc rút tiền bị hạn chế lại.
 • Rất nguy hiểm nếu như người tham gia làm mất thẻ tín dụng bởi nguyên nhân là các cách mua bán online không cần nhập mà OTP. Nếu gặp phải kẻ gian họ chỉ cần có số CVV là đã có thể giao dịch khoản nợ các hóa đơn online.
 • Mọi chủ thẻ không quản lý chi tiêu dễ mặc phải tình trạng mắc nợ ngân hàng một số tiền lớn mà không khả năng trả nợ đúng thời hạn.

Trên đây là một số thông tin về thẻ tín dụng, qua những thông tin đó chúng ta có thể thấy thẻ tín dụng đem lại nhiều lợi ích. Nhưng bên cạnh đó cũng còn nhiều những vấn đề bất lợi, vì vậy người có nhu cầu sử dụng nên cân nhắc trước khi quyết định có nên sử dụng thẻ tín dụng hay không? Để tránh được những vấn đề rủi ro không đáng có.

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Hướng dẫn vay tiền

Ý kiến người vay Pre Next